DAYS GONE

อ้างอิงจากเว็ปไซต์… https://www.beartai.com/review/games/323196

Days Gone: อดทนเวลาที่ฝนพรำ ช่วงแรกชวนหลับ ช่วงหลังล่ะของจริง

รัฐ ออริกอน , สหรัฐอเมริกา นับเป็นเวลากว่า 2 ปี ที่ไวรัสประหลาดได้เปลี่ยนทุกสิ่งมีชีวิตให้กลายเป็นสัตว์อันตราย ผู้คนที่ยังรอดชีวิตได้ขนานนามผู้ติดเชื้อว่า Freaker ในเวลานี้ ดีคอน เซนท์ จอห์น สิงห์นักบิดประจำเมือง ยังคงดิ้นรนกับการต่อสู้ เพื่อหาเหตุผลในการมีชีวิต

ดูเผิน ๆ เกมนี้มันก็เหมือนเกมซอมบี้ทั่วไป แต่ขอบอกเลยว่า Days Gone มันเป็นมากกว่านั้น เอาแค่พวก Freaker เนี่ย มันก็ไม่ใช่ซอมบี้ มันเป็นอะไรที่หนักกว่าซอมบี้อีก อยากรู้ว่ามันคืออะไรเอาไว้ไปเล่นเอง

ในเกมนี้จะไม่มีการเล่าปูมหลังของเกม แต่คุณจะได้เรียนรู้ระหว่างการเล่นว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นยังไง ดีคอน เซนท์ จอห์น เป็นใคร เคยทำอะไรมาบ้าง มีความสัมพันธ์กับคนอื่นยังไง ซึ่งนี่เป็นวิธีการเล่าที่น่าติดตามมาก

แล้วมีจุดนึงที่ผมชอบมากเลย นั่นคือทุกบทบาททุกการกระทำของตัวละคร จะมีเหตุผลตลอดเวลา คุณจะไม่เจอบทแปลก ๆ ไม่เม้คเซ้นส์ แม้แต่การแสดงอารมณ์ก็ดูสมจริง คุณจะได้เจอฝักฝ่ายที่มีความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งแต่ละฝ่ายก็ไม่ได้ถูกแล้วก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียว ทุกคนต่างมีเหตุผลที่ทำแบบนั้น และเหตุผลที่ว่าก็ฟังขึ้นทุกคน แม้จะเป็นตัวร้ายที่ดูโรคจิตสุด ๆ ก็ตาม ในเมื่อทุกอย่างมันติดดิน สมจริงตลอด ผลก็คือมันทำให้เราแคร์กับตัวละครทุกฝ่าย เพราะทุกคนมีความเป็นมนุษย์เพียงแต่ว่าคิดกันคนละแบบ แต่ไม่ต้องห่วงว่าเราต้องเลือกในการทำดีกับฝ่ายไหน เพราะเกมนี้ดำเนินแบบเส้นตรง คุณแค่ดูอย่างเดียวว่า ดีคอน เขาจะทำอย่างไร

การดำเนินเรื่องก็เป็นอีกจุดที่ดึงให้เราติดอยู่กับมัน วิธีการเล่ามันจะเหมือนหนังซีรีส์ หลาย ๆ เรื่อง จะเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน ทำให้เรารู้สึกว่ามันมีหลายอย่างเกิดขึ้นตลอดเวลา และแต่ละเรื่องจะมีการ Tease มีการแหย่ผู้เล่น ให้เรารู้สึกว่าอยากรู้ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป  ซึ่งขอเตือนไว้ก่อนว่าเกมนี้ยาวพอตัว เอาแค่เฉพาะเนื้อเรื่องหลัก ก็ขอให้เตรียมไว้อย่างต่ำ 40 ชั่วโมง

แม้ว่าในช่วงท้ายคุณอาจจะรู้สึกว่า มันไม่ค่อยสุด มันออกจะธรรมดาในสไตล์หนังฮอลลีวู้ดทั่วไป แต่มันก็ยังพอให้อภัยได้ เพราะในความธรรมดาของมันก็ยังมีเหตุผลรองรับ แต่ช่วงที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือช่วงที่คุณกำลังเดินทางไปสู่ช่วงท้าย นั่นคือตั้งแต่เริ่มเกมเลย แม้ว่าเกมนี้จะเป็นแนว Open world ที่ส่วนใหญ่เราจะติดพันกับการนำเสนอกับเกมการเล่น แต่สำหรับ Days Gone เนื้อเรื่องคือที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *